1. Phương pháp ép nóng
Bước 1: Chọn mua dừa
Mua dừa khô (dừa già) về nạo hoặc mua loại dừa khô đã được nạo sẵn bằng máy có bán ở chợ. Nên nhớ phải chọn cơm dừa khô, cứng, trắng sạch vì loại này mới cho ra được nhiều dầu và bảo đảm dầu tốt. Nếu mua loại nạo sẵn ở chợ thì về nhà nên xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố để cho dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn.
Kinh nghiệm tự làm dầu dừa tại nhà hiệu quả |
+ Nạo dừa lấy cùi
+ 2 ly nước sôi (400ml)
+ 1 rây lọc
+ 1 xoong hoặc chảo
Bước 2: Các bạn xay nhuyễn dừa khô ra rồi đổ 2 ly nước sôi vào ngâm, đảo khoảng 15 phút.
Bước 3: Vắt lấy nước cốt bằng rây hoặc dùng khăn xô vắt cũng rất dễ.
Bước 4: Cho nước cốt dừa lên bếp, bật lửa to để sôi nhanh.
Bước 5: Khi nước cốt dừa sôi thì các ấy vặn nhỏ lửa, khuấy liên tục để không bị cháy nhécach
Bước 6: Sau một thời gian, dầu dừa trong dần, có lớp cặn sền sệt đọng xuống dưới, vẫn để lửa nhỏ cho nước dừa sôi nhẹ.
Bước 7: Đến khi lớp cợn chuyển sang màu vàng, dầu dừa trong là tắt bếp.
2. Phương pháp ép lạnh
Nguyên liệu để làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh:
- 1 quả dừa( Dừa già nhé!)
- Lọ nhỏ
- Khăn xô
Bước 1: Trước tiên, bạn dùng dao tách quả dừa làm đôi.
Bước 2: Dùng thìa nạo sạch cùi dừa này.
Bước 3: Thái sợi cùi dừa ra nhé.
Bước 4: Rồi cho hết vào máy xay sinh tố.
Bước 5: Bật với tốc độ xay trung bình cho đến khi nghiền nhuyễn.
Bước 6: Đặt miếng vải xô lên miệng lọ.
Bước 7: Sau đó, múc 1-2 thìa dừa vừa xay cho vào giữa khăn.
Bước 8: Túm các đầu khăn lại và vắt lấy nước vào lọ.
Bước 9: Đậy nắp lọ lại để khoảng 1 ngày nơi thoáng khí.
Dầu dừa tinh khiết |
Bước 10: Lúc này lớp nước dừa, dầu được tách ra và có một lớp váng đông lại trên bề mặt.
Bước 11: Sau đó, các ấy cho vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng đó.
Bước 12: Cuối cùng, dùng thìa nhẹ nhàng hớt lớp váng đấy đi, ta sẽ có lớp dầu dừa ở bên dưới rồi.